A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

GIÁO DỤC HS Ý THỨC GIỮ GÌN VỆ SINH, TẠO CẢNH QUANG TRƯỜNG LỚP XANH - SẠCH - ĐẸP - AN TOÀN

        Trong mỗi chúng ta ai cũng đều mong muốn con em mình được học tập trong một môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn. Trường học xanh, sạch, đẹp, an toàn sẽ tạo ra một môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn đầy thú vị, hấp dẫn đối với các em, giúp các em càng thêm yêu quý trường, lớp hơn. Ngôi trường sạch, đẹp sẽ để lại dấu ấn tốt đẹp trong tâm hồn của mỗi HS. Đồng thời trường học xanh, sạch, đẹp còn có ý nghĩa giáo dục HS ý thức, thói quen góp phần bảo vệ môi trường. Như vậy môi trường sạch, cảnh quan xanh, HS học tập an toàn là một trong những nội dung xây dựng trường học văn hóa đạt chuẩn đồng thời thực hiện có hiệu quả phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng địa phương, cơ quan, đơn vị  sáng – xanh – sạch  - đẹp  - an toàn – văn minh” .Chính vì vậy BGH nhà trường đã chú ý đến việc “Giáo dục HS ý thức giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quang trường lớp xanh – sạch – đẹp – an toàn

        Vậy để trường học xanh, sạch, đẹp an toàn thì không ai khác mà mỗi GV và HS phải cùng chung tay bảo vệ và xây dựng thật tốt cảnh quang môi trường của trường lớp.

Cô và trò trồng bồn hoa trước trường điểm bán trú

      Mỗi thầy, cô giáo là người gương mẫu nhất, giác ngộ nhất trong việc xây dựng cảnh quan sư phạm nhà trường. Thầy, cô giáo phải thường xuyên theo dõi kiểm tra đôn đốc HS việc thực hiện tốt việc xây dựng trường lớp xanh, sạch đẹp, an toàn. Từng GV phải giáo dục HS ý thức bảo vệ môi trường, sống an toàn ngay cả trong việc tích hợp kiến thức ở từng bài giảng trong từng tiết dạy của mình. Cho các em liên hệ thực tế bản thân để giúp các em thấy được việc làm của mình, việc làm của bạn mà cố gắng thực hiện tốt hơn.  Để Giáo dục HS ý thức giữ gìn vệ sinh, tạo cảnh quang trường lớp xanh – sạch – đẹp – an toàn thì mỗi giáo viên chúng ta phải giáo dục HS thực hiện tốt các việc làm sau:

      * Muốn  trường lớp luôn xanh HS cần:

       - HS phải trồng và chăm sóc tưới nước bón phân các bồn hoa của chi đội. Tuyệt đối không bẻ cành, hái hoa, bức lá, không leo trèo lên cây cối trong trường. Tích cực tham gia các đợt trồng cây do đoàn đội, địa phương tổ chức. Cụ thể là các em đã tích cực tham gia trồng các bồn hoa dọc bờ tường trước khu trường cây bồ đề và trồng thêm các bồn hoa mới ở khu trường Nhật và khu trường Thạnh Xuân Bắc.

        - Bên cạnh đó mỗi thầy cô giáo phải phát động phong trào trồng cây xanh của lớp. Ở đây tôi thấy năm học trước nhiều lớp đã thực hiện tốt phong trào này. Điển hình nhất là lớp 4A. Vào đầu năm học GVCN phát động phong trào “Lớp xanh sạch đẹp” thế là từng HS tự giác trồng một chậu cây xanh và tự chăm sóc. Sau đó các em đem đến để ở thành lan can trước lớp mình và hàng ngày chăm bón nên đã tạo cho lớp một màu xanh thật mát mẻ, dễ chịu. Thông qua việc làm này GV đã giáo dục HS ý thức trồng cây xanh bảo vệ môi trường đồng thời đã rèn cho các em một kĩ năng sống, kĩ năng lao động.

         * Muốn trường lớp luôn sạch, đẹp HS cần:

         - Hàng ngày phải trực nhật và giữ vệ sinh lớp học, sân trường sạch sẽ. Đặc biệt không được ăn quà vặt và không vứt rác bừa bãi xuống sân trường mà bỏ rác đúng nơi quy định. Mỗi HS phải có ý thức tiểu tiện đúng nơi quy định và giữ gìn sạch sẽ khu vệ sinh chung.

          - Đặc biệt Ban giám hiệu  và các thành viên trong trường đã có sự đồng thuận cao, phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện phong trào “Toàn dân chung tay xây dựng địa phương , cơ quan, đơn vị  sáng – xanh – sạch – đẹp – an toan – văn minh” thông qua việc thực hiện Ngày chủ nhật xanh. Ban giám hiệu đã vạch ra kế hoạch cụ thể: Sáng chủ nhật hàng tuần tất cả GV cùng HS của một lớp đi lao động dọn vệ sinh sạch sẽ quanh sân trường. 

         - Các thầy, cô giáo đã khuyến khích học trò tự giám sát việc bảo vệ môi trường. VD cho các em để ý bạn nào ăn quà vặt, vứt rác trong sân trường hay bạn hái hoa, bẻ lá, bẻ cành cây thì nhắc nhở. Nếu vi phạm nhiều lần thì báo cho GVCN nhắc nhở trước lớp. Hay thấy bạn siêng năng tự chăm bón hoa, trồng thêm cây hoa, cây xanh thì tuyên dương trước lớp, trước cờ. Chỉ bằng những hành động nhỏ như vậy cũng đã góp phần hình thành ý thức bảo vệ môi trường ở những công dân nhỏ tuổi. Các em đã thực hiện tốt khẩu hiệu “Mắt thấy tay nhặt ngay.”

         - Muốn trường đẹp thì mỗi HS phải đẹp vì thế cần giáo dục HS đẹp trong cách ăn mặc đúng tác phong, đúng tư cách, đúng quy định; đẹp trong lời nói văn minh lịch sự nói năng với người lớn phải thưa gửi lễ phép, sống hòa nhã thân thiện tận tình giúp đỡ bạn bè. Phải sống thân thiện với môi trường không trèo nhảy trên bàn ghế; không vẽ bậy lên tường, lên bàn, …

       *Ngoài ra cần giáo dục HS ý thức giữ gìn an toàn :

An toàn ở đây là nói đến môi trường không có bạo lực học đường, không trêu chọc, gây gổ bắt nạt nhau, đánh nhau, không chơi những trò chơi nguy hiểm như: rượt đuổi, chạy nhảy quá trớn, xô đẩy, ... Muốn thực hiện tốt điều này mỗi thầy cô giáo cần lưu ý đến thái độ, hành động ứng xử của từng HS trong lớp mình giảng dạy, đặc biệt từng GVCN càng lưu tâm hơn điều này. Nếu thấy em nào có tính nóng nảy quá nhạy cảm với lời nói, việc làm của bạn cần khéo léo nhắc nhở giáo dục ngay (khi nhắc nhở cần nhỏ nhẹ với mình em để tránh sự tự ái của em đó).

        Ngoài ra cần giáo dục HS khi giao thông trên đường cần thực hiện tốt An toàn giao. Không đi hàng hai, hàng ba, không đánh võng, chạy xe lạn lách, Đi xe đạp điện, đi xe máy phải đội mũ bảo hiểm. Nếu đi bộ cần đi sát lề đường, khi qua đường phải quan sát kĩ không có xe mới qua.

         Thông qua các biện pháp giáo dục mà tôi đã nêu ra HS của trường đã biết chăm sóc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, biết giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, vệ sinh sân trường, có ý thức lao động trồng cây góp phần làm cho khuôn viên trường, lớp ngày càng sạch, đẹp và thoáng mát. Sân trường sạch sẽ, cây cối xanh tốt đã tạo môi trường học tập, vui chơi cho HS thoải mái, an toàn. Hs trong trường sống vui vẻ, hòa đồng biết quan tâm giúp đỡ nhau, tham gia giao thông đúng luật không để xảy ra tai nạn, thương tích cho bản thân.

(Cô giáo Huỳnh Thị Kim Liên)

  


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết