A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sách giáo khoa mới lớp 2, lớp 6: Cam kết cung ứng đủ trước ngày 15.8.2021

Trước phản ứng của nhiều phụ huynh học sinh về tình trạng thiếu một số đầu sách giáo khoa lớp 2 và lớp 6 nằm trong danh mục được các trường chọn dạy và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới, 2 đơn vị được ủy quyền cung ứng sách giáo khoa tại tỉnh Bình Ðịnh cam kết cung ứng đầy đủ sách trước ngày 15.8.

19 đầu sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và 24 đầu SGK lớp 6 thuộc bộ sách “Cánh diều” của Nhà xuất bản (NXB) ĐH Sư phạm và NXB ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh, “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo” cùng của NXB Giáo dục Việt Nam, được chọn sử dụng tại các trường phổ thông trên địa bàn tỉnh trong năm học 2021 - 2022. Hầu hết các môn học đều có 2 đầu sách, riêng Tiếng Anh lớp 2 có 3 đầu sách.

Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định khẩn trương phân loại SGK lớp 2 và lớp 6 để cung ứng về các trường và đại lý,

 cửa hàng bán lẻ. Ảnh: T.HIỀN

Nhiều phụ huynh lo lắng khi một số loại sách được các trường chọn trong danh mục giảng dạy nhưng lại chưa có bán tại địa phương; mặt khác, một số đầu SGK của môn học Giáo dục thể chất, Hoạt động trải nghiệm, Lịch sử và Địa lí… chậm được cung ứng ra thị trường.

Cam kết sẽ cung ứng đủ

Trên địa bàn tỉnh có 2 đơn vị được ủy quyền cung ứng SGK lớp 2 và lớp 6 của 3 bộ sách nói trên. Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định cung ứng sách nằm trong 2 bộ “Kết nối tri thức với cuộc sống” và “Chân trời sáng tạo”. Công ty CP Văn hóa và Giáo dục Gia Lai, chi nhánh tại Bình Định được Công ty CP Giáo dục Đại Trường Phát ủy quyền cung ứng SGK lớp 2 và lớp 6 thuộc bộ sách “Cánh diều” và SGK tiếng Anh lớp 1 i-Learn Smart Start, Smart Start 3, 4, 5; i-Learn My Phonic 2 do Công ty Đại Trường Phát liên kết với NXB ĐH Sư phạm TP Hồ Chí Minh xuất bản.

Trao đổi với phóng viên, đại diện các đơn vị trên đều thừa nhận có tình trạng chậm cung ứng một số đầu SGK.

Cuối tháng 7, Sở GD&ĐT đã làm việc với hai nhà cung ứng SGK tại Bình Định. Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phan Thanh Liêm cho hay, Sở yêu cầu hai nhà cung ứng phải phối hợp với nhau để lên danh sách bộ sách đầy đủ các đầu sách thuộc 2 NXB theo danh mục sách nhà trường đã chọn. Đến 31.7, các nhà cung ứng đã ký cam kết với các phòng GD&ĐT, chậm nhất đến 15.8 phải hoàn tất cung ứng sách. Đồng thời, chấn chỉnh các đại lý, cửa hàng bán lẻ trực thuộc không được bắt buộc phụ huynh mua sách theo bộ, phải đảm bảo chất lượng SGK. Hai đơn vị cũng đã báo cáo kế hoạch cung ứng SGK lớp 2, lớp 6 phục vụ năm học 2021 - 2022.

Công ty CP Văn hóa và Giáo dục Gia Lai - Chi nhánh Bình Định cung ứng đủ SGK bộ sách “Cánh diều”.- Trong ảnh: Các bộ SGK lớp 2, lớp 6 được công ty bày bán tại Nhà sách Vạn Trí (Quy Nhơn). Ảnh: T.HIỀN

Bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Công ty CP Văn hóa Giáo dục Gia Lai - chi nhánh Bình Định, cho hay: Đến nay, số lượng đầu sách nằm trong danh mục chọn của các trường thuộc bộ sách này đã về đầy đủ. Còn kế hoạch phát hành SGK, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tùy vào tình hình dịch từng địa phương, đơn vị làm việc cụ thể từng trường về thời gian giao nhận sách sớm nhất, đảm bảo chậm nhất là 15.8. Riêng một số địa phương chọn hầu hết đầu sách môn tiếng Anh của NXB Giáo dục, chúng tôi phối hợp, thỏa thuận để Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định cung ứng cho thuận lợi các trường.

Đến nay Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định đã nhập về hơn 3 triệu bản SGK, trong đó SGK và sách bổ trợ SGK lớp 2 có hơn 184 nghìn bản, SGK và sách bổ trợ cho SGK lớp 6 hơn 244 nghìn bản. “Do dịch Covid-19, một số tỉnh, thành thực hiện giãn cách xã hội nên việc vận chuyển SGK về địa phương bị chậm. Khả năng cung ứng SGK đã đạt 90%, đơn vị đang đôn đốc NXB hoàn thành số lượng đã đặt để từ nay đến 15.8 chúng tôi vận chuyển sách về các trường, các cơ sở bán lẻ, đảm bảo không để thiếu sách”, ông Phạm Đình Thuấn, Giám đốc công ty, khẳng định.

Hướng dẫn cho phụ huynh học sinh

Trước tình hình dịch Covid-19, một số địa phương của tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ, các đơn vị cung ứng đưa sách về địa phương qua hai kênh: Phối hợp với nhà trường và thông qua hệ thống cửa hàng, đại lý. Ông Thuấn cho hay, Công ty CP Sách và Thiết bị Bình Định hiện có 6 cửa hàng trực thuộc tại An Nhơn, Quy Nhơn, Phù Cát, Hoài Ân, Hoài Nhơn, và các đại lý, cửa hàng bán lẻ. Với những địa bàn áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, vẫn đảm bảo vận chuyển bàn giao SGK; những địa bàn áp dụng Chỉ thị 16, việc cung ứng sách sẽ tiến hành ngay khi dịch được kiểm soát.

Phòng GD&ĐT TX Hoài Nhơn cho hay, mỗi trường trên địa bàn cũng lựa chọn danh mục khác nhau, không trường nào giống trường nào, mỗi trường chọn 2 bộ sách. Để phụ huynh mua đúng danh mục SGK của trường, phòng GD&ĐT yêu cầu các trường công khai danh mục sách đã chọn trên zalo, facebook, cổng thông tin điện tử của từng trường, cổng thông tin của phòng GD&ĐT. Chỉ đạo các trường lấy ý kiến từ phụ huynh, nếu phụ huynh nào tự nguyện đăng ký mua SGK thì tổng hợp số lượng để đăng ký cho đơn vị cung cấp, đồng thời công khai giá SGK đến phụ huynh. Những trường hợp khó khăn, các trường tổng hợp danh sách để hỗ trợ kịp thời.

Tại địa bàn miền núi khó khăn như Vân Canh, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Phạm Minh Chấn cho hay, mỗi trường thường chọn 2 bộ SGK của 2 NXB. Trường hợp phụ huynh không mua được thì đăng ký nhà trường mua giúp. Đối với SGK lớp 2, phụ huynh học sinh đăng ký nhờ nhà trường mua 474 bộ sách cho học sinh; còn lại 137 học sinh, nhà trường hướng dẫn, hỗ trợ phụ huynh tự mua. Với SGK lớp 6, có 4 trường THCS đã nhận sách từ nhà cung ứng.

Còn tại TP Quy Nhơn, theo ông Lý Chiêu Hòa, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT thành phố, điều kiện mua SGK khá thuận lợi nên không tổ chức cung ứng sách qua kênh trường học, mà các trường phối hợp đơn vị cung ứng cung cấp thông tin về số lượng đầu sách; hướng dẫn, hỗ trợ mua đúng danh mục sách cần thiết.

 

Nghiêm cấm bắt buộc phụ huynh mua sách tham khảo

“Ðể triển khai sử dụng SGK lớp 2, lớp 6 năm học 2021- 2022 đạt hiệu quả, các cơ sở giáo dục phổ thông hướng dẫn, hỗ trợ cho phụ huynh học sinh, học sinh sử dụng đúng loại SGK được nhà trường lựa chọn. Công khai, niêm yết giá bìa các loại SGK đã được NXB thông báo. Nghiêm cấm việc nhà trường bắt buộc học sinh mua tài liệu tham khảo khi không có nhu cầu”.

Ông PHAN THANH LIÊM, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT

“Ðối với sách tham khảo, Phòng GD&ÐT đã có kế hoạch mua cho tất cả các thư viện trường học đối với trường tiểu học, THCS; các trường không được yêu cầu phụ huynh mua sách tham khảo”.

Bà NGUYỄN THỊ HOÀI ANH, Trưởng phòng GD và ĐT TX Hoài Nhơn

THU HIỀN


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết